News

Global Handwashing Day เรื่องใกล้ตัว ที่สำคุญระดับโลก

Global Handwashing Day เรื่องใกล้ตัว ที่สำคุญระดับโลก

เรามักจะได้ยินการรณรงค์จากกระทรวงสาธารณสุขอยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับการ “ล้างมือ” เพื่อสุขอนามัยที่ดี ซึ่งจะเป็นเกราะป้องกันเชื้อโรคที่อาจก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้ ด้วยเหตุนี้ การล้างมืออย่างถูกวิธีจึงถือเป็นเรื่องสำคัญในการรักษาสุขภาพไปไม่น้อยกว่าการออกกำลังกายหรือเลือกทานอาหารที่ดี ด้วยความสำคัญนี้ ประชาคมโลกจึงกำหนดให้มี วันล้างมือโลก (Global Hand Washing Day) ตรงกับวันที่ 15 ตุลาคม ของทุกปี เพื่อสร้างวัฒนธรรมการล้างมือให้สะอาดถูกสุขอนามัยทั่วโลก

วันล้างมือโลก ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2008 ณ เมืองสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน โดยสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็น (United Nation) เป็นการรณรงค์เพื่อกระตุ้นและระดมประชากรกว่าล้านคนทั่วโลกให้ล้างมือด้วยสบู่ การรณรงค์ดังกล่าวเป็นการอุทิศให้กับความตระหนักที่เพิ่มขึ้นของการล้างมือพร้อมสบู่ ซึ่งเป็นการป้องกันเชื้อโรคที่สำคัญได้ทางหนึ่ง

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญต่อการป้องกันโรคในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการใช้ผ้าปิดจมูก ถุงมือ และผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อต่างๆ เช่น แอลกอฮอลฆ่าเชื้อ หรือผ้าเช็ดทำความสะอาด แต่การป้องกันโรคที่ดีที่สุดและทำได้ง่ายที่สุดคือ การล้างมือ ผลการศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า การล้างมืออย่างถูกวิธีจะสามารถลดเชื้อโรคได้ถึง 90% เลยทีเดียว

แม้การล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดจะดูเป็นเรื่องง่ายๆในชีวิตประจำวัน แต่คนส่วนใหญ่กลับลืมให้ความใส่ใจในการล้างมืออย่างถูกวิธี ซึ่งกลายเป็นบ่อเกิดโรคและอันตรายต่างๆ เนื่องจากการปฏิบัติกิจวัตรในแต่ละวัน “มือ” เป็นอวัยวะส่วนที่สัมผัสกับข้าวของเครื่องใช้ต่างๆมากที่สุด มือจึงกลายเป็นพาหะนำเชื้อโรคและเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายที่สุดเช่นกันเมื่อเราใช้มือนั้นสัมผัสกับส่วนอื่นๆของร่างกาย เช่น ตา หรือหยิบอาหารเข้าปาก เชื้อเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุของโรคติดเชื้อที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต เช่น โรคท้องร่วง โรคมือเท้าปาก โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งแพร่ระบาดอย่างมากในประเทศไทย หรือแม้แต่จากการระบาดของโรคติดต่อเช่นตาแดงให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

สำหรับการล้างมืออย่างถูกวิธีนั้น ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าควรใช้สบู่ด้วย ไม่ใช่แค่ใช้น้ำเปล่าแต่เพียงอย่างเดียว และต้องถูให้ทั่วมือ รวมทั้งใต้มือด้วย นานอย่างน้อย 20 วินาที โดยการล้างมือที่ถูกต้องนั้นต้องล้างด้วยน้ำสะอาดและสบู่ ถูตามขั้นตอนทั้งหมด 7 ขั้นตอนง่ายๆ โดยทุกขั้นตอนให้ทำ 5 ครั้ง สลับกันทั้ง 2 ข้าง คือ

ใช้ฝ่ามือถูกัน
ใช้ฝ่ามือถูหลังมือ และนิ้วถูซอกนิ้ว
ใช้ฝ่ามือถูฝ่ามือและนิ้วถูซอกนิ้ว
ใช้หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ
ใช้ฝ่ามือถูโดยรอบนิ้วหัวแม่มือ
ใช้ปลายนิ้ว มือถูขวางฝ่ามือ
ใช้ฝ่ามือถูกรอบข้อมือ

ทั้งนี้ การล้างมือควรเน้นย้ำเป็นอย่างมากสำหรับ

2 ก่อน ได้แก่ ก่อนรับประทานอาหาร และก่อนเตรียมปรุงอาหาร และ
5 หลัง ได้แก่ หลังเข้าห้องน้ำ หลังหยิบจับสิ่งสกปรกหรือสิ่งของที่มีพิษ หลังเยี่ยมผู้ป่วยในสถานพยาบาล หลังสัมผัสหรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง และหลังกลับมาจากนอกบ้าน

ถึงแม้เราจะหลีกเลี่ยงการเผชิฐหน้ากับเชื้อโรคในที่สาธารณะไม่ได้ แต่การล้างมือก็เป็นเรื่องง่าย ที่จะป้องกันการแพร่กระจายของโรคเหล่านี้ ดังนั้น อย่าลืมดูแลมือของคุณให้สะอาดอยู่เสมอ ด้วยการล้างมืออย่างถูกวิธีเป็นประจำ เพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยที่ดีของตัวเรา

author-avatar

About admin

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *